Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Cách chỉnh action đàn Guitar

Đàn Guitar của bạn bấm rất khó và đau tay hoặc bấm bị rè dây là do action đàn Guitar của bạn quá cao hoặc quá thấp. Tham khảo cách chỉnh action đàn Guitar ở bài viết sau nhé.

Các bạn chơi đàn Guitar nhập môn hoặc lão làng đều không ít lần găp phải vấn đề này đó là cảm giác bấm đau tay khi bấm hoặc bị rè dây khi chơi Guitar. Những người mới nhập môn đàn Guitar thì có thể không nhận ra được vấn đề này vì với các bạn mới chơi thì cây Guitar nào cũng bị đau tay và cây nào cũng bi tẹt dây, rè tiếng vì do kỹ thuật bấm của bạn chưa được vững. Tuy nhiên với những người chơi Guitar thành thạo thì vấn đề này sẽ nhận ra một cách dễ dàng. Nguyên nhân đó là do action Guitar của bạn quá cao( đau tay) hoặc quá thấp( tẹt dây, rè dây).

Khoảng hở dây của một cây đàn Guitar ảnh hưởng rất nhiều khả năng chơi nhạc của nó. Nếu dây được đặt quá cao, bạn sẽ thấy khó mà bấm chặt được dây đàn – tình trạng này được gọi là khoảng hở dây “cao” (high) hay “căng” (hard). Nếu dây đàn được đặt quá thấp, khi rung dây sẽ chạm mặt phím, tạo ra tiếng rè khó chịu – tình trạng này được gọi là khoảng hở dây “thấp” (low) hay “mềm” (soft). Một cây đàn Guitar Acoustic có khoảng hở dây không hợp lý sẽ rất khó, thậm chí không thể dùng để chơi nhạc được.

Vì thế bạn hiểu rằng : Action Guitar là khoảng cách giữa dây đàn Guitar và mặt phím. Action càng cao càng khó chơi, do khó bấm hoặc giữ dây. Action quá thấp thì có thể gây ra vấn đề dây bị “rè” do khi dao động dây chạm vào phím đàn.

Đây là lỗi không những xảy ra ở những cây đàn guitar giá rẻ mà cả những cây Guitar mắc tiền.

Vậy làm sao bạn biết nó quá cao hoặc quá thấp. Và độ cao của nó là bao nhiều thì mới gọi là đạt chuẩn?

Cách đo độ cao tiêu chuẩn của Action Guitar

Trên cần của cây đàn guitar có khá nhiều phím như vậy bạn sẽ phải đo hết tất cả các phím của đàn guitar luôn đúng không? Nếu như vậy sẽ rất tốn thời gian mà không hiệu quả. Bạn chỉ cần đo tại 2 vị trí sau đây:

Cách chỉnh action đàn Guitar

Cách chỉnh action đàn Guitar

– Tại phím 1: Phụ thuộc vào lược đàn (nut)

– Tại phím 12: Phụ thuộc vào xương đàn (saddle)

Rất nhiều cây Guitar còn mới – kể cả những cây đàn có giá khá cao – không ở điều kiện trình tấu tốt nhất vì chúng chưa được điều chỉnh đúng cách. Tuy nhiên, bất cứ cây đàn tốt nào, nếu cần đàn không bị cong, thường có thể điều chỉnh bằng cách nâng cao hay hạ thấp cầu đỡ dây đàn ở đầu cần đàn, ở cuối cần đàn, hay cả hai.

Cây đàn Guitar của bạn nên có khoảng hở dây vừa phải, không thấp quá mà cũng không cao quá – dây đàn không quá căng để có thể bấm chặt được, đồng thời phải tạo ra một tiếng đàn trong trẻo với âm lượng tối đa. Chất liệu tuyệt hảo cũng như tay nghề cao không nhất thiết bảo đảm cho một cây đàn được điều chỉnh đúng mức.

Sau khi bạn đã biết được rằng đàn Guitar của bạn bị vấn đề action quá cao hoặc quá thấp. Vậy bước tiếp theo hãy tìm ra nguyên nhân tại sao lại xảy ra vấn đề trên. Có 2 nguyên nhân phổ biến dẫn đến vấn đề trên đó là:

Trường hợp 1: Đàn Guitar của bị bị cong cần. Làm sao để biết đàn guitar của bạn có phải bị cong cần hay không

Cách chỉnh action đàn Guitar 1

Cách chỉnh action đàn Guitar 1

Trường hợp 2: Phím đàn guitar bị lỗi

Hãy bắt đầu đo độ cao action như sau:

Phím 1:

– Phía 3 dây treble (dây 1,2&3): ~0,4mm

– Phía 3 dây bass (dây 4,5&6): ~0,8mm

Phím 12:

– Phía 3 dây treble (dây 1,2&3): ~2mm

– Phía 3 dây bass (dây 4,5&6): ~2,8mm

Với trường hợp này bạn có thể dùng giấy nhám để mài phím đàn cho nó thấp xuống. Chú ý bạn nên mài từ từ và đo lại cận thận để không bị quá thấp nhé.

Trường hợp 3: Do lược đàn và ngựa đàn quá thấp làm cho dây bị rè hoặc quá cao làm cho action cao quá. Bạn phải đảm bảo rằng các phím kim loại ở cần đàn guitar đã đạt đúng độ cao rồi nhé.

Cách chỉnh action đàn Guitar 2

Cách chỉnh action đàn Guitar 2

Cách điều chỉnh: Sử dụng giấy mài hoặc miếng bìa để hạ thấp hoặc nâng cao lược đàn sẽ giúp thay đổi action của đàn.

Đây là những cách thông dụng để chỉnh action của đàn guitar mà bạn có thể tự làm được tại nhà.

Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ với đội ngũ gia sư đàn Guitar được sàng lọc kỹ lưỡng và khắt khe về trình độ chuyên môn cũng như tư cách đạo đức nghề nghiệp sẽ là địa chỉ uy tín, chất lượng đối với các bậc phụ huynh cũng như các em học có nhu cầu học đàn Guitar tại nhà . Mọi chi tiết cần tư vấn về đàn Guitar và tìm gia sư dạy đàn Guitar giỏi tại nhà xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ – NHẬN DẠY ĐÀN GUITAR TẠI NHÀ

HOTLINE : 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

Website : https://hocdanguitar.edu.vn/

Email : giasutainangtre.vn@gmail.com – info@giasutainangtre.vn

Từ khóa tìm kiếm: dạy đàn guitar tại nhà, day dan guitar tai nhahoc dan guitar tai nhahọc đàn guitar tại nhà, day guitar tai hcmtrung tam guitar

Bài viết liên quan

Cần học Guitar tại nhà
Bạn đang có nhu cầu học Guitar tại nhà? Thật ra thì hiện nay việc học một loại nhạc cụ…
Học Guitar tại nhà
Hiện nay, việc học nhạc cụ nói chung và đàn Guitar nói riêng đang dần trở nên khá phổ biến,…
Cần học đàn Guitar tại quận 12
Âm nhạc được xem là món quà tinh thần dành cho tất cả mọi người bởi bất kì ai từ…
Cần học đàn Guitar tại quận 11
Hiện nay, âm nhạc được xem là một trong những vật dụng tinh thần mang lại lợi ích cực lớn…
Cần học đàn Guitar tại quận 10
Âm nhạc ngày nay là lĩnh vực với sự bùng nổ tăng lên đáng kinh ngạc, vì do nhu cầu…
Cần học đàn Guitar tại quận 10
Cuộc sống sẽ tẻ nhạt, vô nghĩa nếu không có âm nhạc, có thể nói việc thả hồn vào những…