Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Những lỗi thường xuyên mắc phải khi mới học guitar

Khi mới học đàn guitar, chúng ta sẽ có nhiều thứ phải học và ắt hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên, tâm lý của người mới bắt đầu học luôn mong muốn học thật nhanh và muốn mình giống như thần đồng âm nhạc Sungha Jung trong khi thần đồng này đã chơi guitar gần 20 năm. Chính tâm lý muốn nhanh đó đã làm cho nhiều người mới học đàn guitar thường mắc nhiều sai sót mà chính bản thân họ cũng không nhận ra.

Những vấn đề hay mắc phải chủ yếu tập trung ở sự thiếu kiên nhẫn và sự đốt chay giai đoạn một cách vội vàng.

  1. Bỏ cuộc từ khó khăn đầu tiên

Nhung loi mac phai khi moi hoc guitar 2

Vấn đề đầu tiên mà người học đàn guitar đều phải trải qua đó chính là vấn đề đau tay khi chơi đàn. Đặc biệt là các bạn nữ sẽ dễ dàng bỏ cuộc vì khi mới chơi guitar các đầu ngón tay sẽ bị bong da và đau rát rất khó chịu. Không những thế các bạn nữ khi chấp nhận chơi guitar thì các đầu ngón tay không còn mềm mại như trước nữa. Muốn khắc phục vấn đề này, bạn phải kiên trì tập luyện mỗi ngày và chỉ sau 2 tháng, da tay bạn sẽ quen dần và không còn đau nữa.

  1. Khó kiểm soát và điều khiển tay trái

Khi tay trái nhấc một ngón thì mấy ngón đều nhấc theo. Vậy làm sao để khắc phục vấn đề này? Có một cách khá đơn giản bạn có thể tập các ngón tay trái ở bất cứ đâu: thả lỏng các ngón tay rồi đặt cả 4 ngón chạm vào một mặt phẳng hoặc tương đối phẳng rồi bạn gõ (nhấc-bấm giống động tác bấm dây) từng ngón một trong khi các ngón còn lại cố dịnh và thả lỏng cổ tay. Đây là bài tập rất hiệu quả để các ngón tay cử động độc lập.

  1. Học theo kiểu “mì ăn liền”

Khi hỏi các bạn muốn học đàn guitar như thế nào thì nhiều bạn trả lời muốn học đàn guitar sao cho học là biết liền, biết chơi liền luôn. Cái khái niệm chơi liền luôn của các bạn có nghĩa là chỉ cần học một bài gì đó đánh cho vui để khoe với bạn bè và mọi người là được rồi. Đó là lý do mà đa số người mới học đàn guitar mắc phải khi bắt đầu học guitar do đó các bạn rất lười chạy nốt. Các bạn thích là học hẳn nguyên một bài luôn và tập đánh theo bài đó bởi vì như thế nếu có người nào đó hỏi bạn biết chơi guitar không, bạn sẽ đánh những bài bạn đã học thuộc lòng để trổ một chút tài qua mặt những người không biết chơi guitar.

Nhung loi mac phai khi moi hoc guitar 3

Các bạn tưởng rằng điều đó là tuyệt, tuy nhiên đó là là một sai lầm lớn. Bởi chính vì vậy mà bạn sẽ khó nhớ tên các nốt nhạc. Tệ hơn nữa là điều đó còn làm chậm tiến trình cảm nhận về vị trí các dây, các phím của bạn. Bạn hãy nhìn nốt nào đàn nốt đó. Việc nhìn nốt nào đàn nốt đó gọi là “thị tấu” là kỹ năng rất quan trọng trong việc học các loại đàn. Nếu bạn cứ tiếp tục với các học như vậy bạn sẽ bị liệt thị tấu tức là nhìn vào một bản nhạc có nốt bất kỳ bạn sẽ không có khả năng chơi nốt một cách xuyên suốt. Điều này không chỉ giành riêng cho các bạn học guitar cổ điển mà cả học guitar đệm hát nữa nhé.

  1. Chưa có khái niềm về nhịp không bắt được nhịp

Khó khăn tiếp theo đó là việc đàn các nốt móc đơn. Đây là khó khăn xuất phát từ sự cảm nhận về nhịp độ, thời gian hay còn gọi là tempo của bạn không tốt lắm. Cảm nhận đó cũng là một tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá năng khiếu âm nhạc nên bạn khó khăn trong vấn đề này là rất bình thường thôi.

Sau đây là các cách tập để khắc phục vấn đề móc đơn:

Bước đầu tiên bạn hãy tập giữ nhịp cho quen không cần dùng đến đàn guitar. Cách thực hiện đơn giản mọi người có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi chỉ cần có một cái đồng hồ hoặc nghe một bản nhạc.

Nếu trước mặt bạn có một cái đồng hồ thì bạn hãy theo dõi kim giây và cứ mỗi giây bạn lại gảy một nốt tưởng tượng vào đâu đó (đùi hoặc ghế) bằng 2 ngón i và m, đồng thời bạn đập chân hoặc đếm thầm khi gảy: gảy ngón i thì bạn đập (đếm 1), khi gảy ngón m thì bạn nhấc (đếm và):

i m i m i m i m …..

đập nhấc đập nhấc đập nhấc đập nhấc….

1 và 1 và 1 và 1 và ….

Sau khi bạn đã có một chút gọi là tempo hãy thực hành với đàn guitar của bạn:

Bắt đầu bài tập này cũng giống như là bài tập trên nhưng bạn gảy trên dây 1 chứ không cần theo dõi kim giây đồng hồ nữa mà bạn nghe tiếng giây đồng hồ để đàn theo.

Với một bài mà các nốt móc đơn liên tiếp lại ở trên các dây khác nhau thì bạn cứ coi như tất cả các nốt đó đều là nốt Mi trên dây 1 và bạn cứ thế gảy các nốt mi móc đơn liên tiếp trên dây 1 để cho quen rồi bạn hãy gảy đúng nốt của bản nhạc.

Đọc các nốt theo nhịp của chân đập phách thật thuần thục rồi hãy đàn là một cách tập vừa hiệu quả nhất mà lại rất “bài bản”. Bạn coi như mỗi móc đơn 1 phách như tiết nhịp 6/8, nhớ là nốt đen sẽ phải ngân 2 phách …. Sau khi đã khá trôi chảy bạn lại đập phách theo nốt đen.

 

Trên đây là những lỗi mà các bạn mới tập chơi guitar thường hay mắc phải. Nếu bạn đang rơi vào những trường hợp trên thì hãy điều chỉnh lại cách học của mình một cách hợp lý nhé!

 

Tư vn hc guitar ti nhà: 0903331985 – 0987870217 (cô Mượt)

Email:     giasutainangtre.vn@gmail.com

info@giasutainangtre.vn

Website: www.hocdanguitar.edu.vn

*** Nhn gia sư ti các qun, các Thành Ph:

Qun 1, Qun 2, Qun 3, Qun 4, Qun 5, Qun 6, Qun 7, Qun 8, Qun 9, Qun 10, Qun 11, Qun 12, Qun Tân Bình, Qun Tân Phú, Qun Bình Tân, Qun Bình Chánh, Qun Phú Nhun, Qun Gò Vp, Qun Th Đc, Qun Bình Thnh, H. Hóc Môn, H. C Chi, H.Nhà Bè, Thành ph Bình Dương, Tnh Đng Nai, Thành ph Biên Hòa, Tnh Tây Ninh, Thành ph Vũng Tàu.

 

Bài viết liên quan

Cần học Guitar tại nhà
Bạn đang có nhu cầu học Guitar tại nhà? Thật ra thì hiện nay việc học một loại nhạc cụ…
Học Guitar tại nhà
Hiện nay, việc học nhạc cụ nói chung và đàn Guitar nói riêng đang dần trở nên khá phổ biến,…
Cần học đàn Guitar tại quận 12
Âm nhạc được xem là món quà tinh thần dành cho tất cả mọi người bởi bất kì ai từ…
Cần học đàn Guitar tại quận 11
Hiện nay, âm nhạc được xem là một trong những vật dụng tinh thần mang lại lợi ích cực lớn…
Cần học đàn Guitar tại quận 10
Âm nhạc ngày nay là lĩnh vực với sự bùng nổ tăng lên đáng kinh ngạc, vì do nhu cầu…
Cần học đàn Guitar tại quận 10
Cuộc sống sẽ tẻ nhạt, vô nghĩa nếu không có âm nhạc, có thể nói việc thả hồn vào những…